(new) 20131011_55666.jpg

มาแล้ว Version ใหม่ ISO 9001:2015 

Posted by on Jul 11, 2016

  
        หลาย ๆ คนคงได้ข่าวแว่วๆ หรือข่าวแบบแรง ๆ เรื่องการปรับ Version มาตรฐาน ISO 9001 จากปัจจุบัน 2008 เป็น 2015 ซึ่งดู ๆ แล้ว Version ใหม่นี้ปรับเปลี่ยนเยอะพอควร มากกว่าครั้งที่เปลี่ยนเป็น 2008 แน่ ๆ หลาย ๆ คนเริ่มตื่นตระหนก วิตกกังวล เอ! แล้วเราต้องเตรียมตัวอย่างไร รับ Version ใหม่ดีน้อ...มาดูข้อแนะนำง่าย ๆ กัน

1. ใครที่ขอการรับรอง ISO 9001 ไว้ คุณได้รับผลกระทบแน่ ๆ ก่อนเพื่อนเลยทีเดียว เตรียมงบประมาณให้พร้อมนะคะ ได้ใช้แน่ ๆ  แต่ใช้มากใช้น้อยก็ขึ้นอยู่กับการเลือกของคุณ

2. สำหรับมาตรฐานอื่น ๆ เช่น ISO 14001, ISO/TS 16949 ที่มีพื้นฐานมาจาก ISO 9001 ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตามมา แต่อาจจะหลัง Version ใหม่ประกาศ 1 ปี

3. Version ใหม่จะประกาศใช้ กันยายน 2015 ใครต้อง Certify รอบเวลาดังกล่าวเตรียม Re-Cert เป็นเวอร์ชั่นใหม่ได้เลยค่ะ หรือถ้าไม่พร้อม รอรอบต่อไปได้ เพราะ เค้าให้เวลาสำหรับปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่นเป็นปี เลยค่ะ

4. ต้องอบรมตอนนี้เลยมั้ย ? สำหรับหรับคนที่อยากรู้ ตามสบายเลยค่ะ (ติดต่อเราได้นะคะ) แต่ถ้าถามว่าจำเป็นหรือไม่ ที่จริงรอก่อนก็ได้ให้มาตรฐานใกล้ออกเลยยิ่งดี หรือ อาจจะ จัดทำเป็นหนึ่งใน Plan งาน Implement Version ใหม่ไปเลยก็ประหยัดดีค่ะ

5. จำเป็นต้องจ้างที่ปรึกษามั้ย ? อันนี้แล้วแต่ความสามารถค่ะ ใครที่คิดว่าตัวเองเก่งพอ ก็ทำได้นะคะ ลองผิดลองถูก แต่ถ้าคำตอบคือ “ไม่” กรุณาจ้างเถอะค่ะ ลดความยุ่งยากไปได้เยอะเลย การปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่น อาจจะไม่ได้ใช้ Man-day มาก แถมยังได้การฝึกอบรมด้วย คุ้มพอ ๆ กับการที่จัดฝึกอบรมอย่างเดียวแล้วต้องมางมโข่งทำเองอีกค่ะ อ้อ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับราคาที่ปรึกษาแต่ละที่นะคะ (แอบบกระซิบ ของเราราคาสบาย ๆ ค่ะ )

เป็นข้อแนะนำในการเตรียมตัวเบื้องต้นนะคะ ช่วงต้นเราไม่ได้บอกว่าเปลี่ยนอะไร เพราะข้อมูลมันมีค่อนข้างมากแล้วแล้วหากันง่าย แต่ อยากจะให้แนวทางสำหรับหลาย ๆ ท่านที่สงสัย ว่าต้องทำอย่างไร ยังมีเวลาอีกเกือบสองปีแน่ะค่ะ ไม่ต้องรีบร้อน ไว้จะมา update ข้อมูลเจาะลึก เป็นข้อ ๆ สำหรับการเปลี่ยนแปลงอย่าลืมติดตามกันนะคะ


 

มาตรฐานฉบับใหม่ ISO 9001 : 2015


สิ่งที่เหมือนเดิม

 

       มาตรฐาน ISO 9001:2015 นี้ ยังคงใช้พื้นฐานจากหลักการแปดประการเหมือนเดิม ซึ่งหมายถึงวัตถุประสงค์ของมาตรฐานจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก


รายละเอียดแผนงาน

 • June 2012 Draft Design Spec เสร็จสิ้น
 • December 2012 Approve Design Spec  เสร็จสิ้น
 • April 2013 ISO 9001:2015 Committee Draft ออกประกาศ 03 มิถุนายน2013
 • March 2014 DIS for ballot  
 • November 2014 Draft FDIS  
 • January 2015 FDIS for ballot  
 • September 2015 Publication

อะไรใหม่ในร่างมาตรฐาน ISO9001: 2015 ?

การเปลี่ยนแปลงจากคณะกรรมการร่างมาตรฐาน ที่มีการประกาศเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2013 นั้น มีข้อมูลดังนี้

 • มาตรฐานมีการเขียนขึ้นตาม ภาคผนวก SL (Annex SL) ซึ่งแสดงโครงสร้างใหม่ เชื่อมโยงข้อกำหนดหลายมาตรฐานที่ใช้ร่วมกัน
 • มาตรฐานยังคงอยู่บนพื้นฐานของ PDCA เหมือนข้อกำหนดเดิม เพียงแต่อยู่ในข้อกำหนดที่แตกต่างกัน

การเปลี่ยนแปลงหลัก

 • มีการใช้คำว่า "goods and services" แทนคำว่า Product เพื่อให้มีการตีความข้อกำหนดได้ครอบคลุมและสามารถเข้าใจได้ง่ายมากกว่าเดิม
 • มีสองข้อกำหนดหลักๆที่เพิ่มมาคือ "4.1 Understanding the organization and its context" และ "4.2 Understanding the needs and expectations of interested parties." การเพิ่มข้อกำหนดนี้ทำให้ข้อกำหนดในเรื่องการวางแผนระบบQMS มีความชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมถึงสิ่งที่ต้องพิจารณาในการจัดทำระบบการบริหารคุณภาพ
 • มีข้อกำหนด 4.4.2 Process Approach เพิ่มขึ้นมาเพื่อทำให้กรอบเรื่องการจัดการเชิงระบบเป็นไปอย่างชัดเจน
 • ข้อกำหนดเรื่องกิจกรรมการป้องกันได้มีการระบุควบรวมในเรื่อง ความเสี่ยงตามข้อ  6.1.   ทั้งนี้เนื่องจากระบบบริหารคุณภาพเป็นระบบที่เป็นการป้องกัน ตามกรอบของ Annex SL Core Text ที่ให้มีการคิดเรื่องความเสี่ยงและมาตรการควบคุมหรือลดผ่านระบบการบริหารคุณภาพ ณ ปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือ การแนะนำแนวความคิดเรื่อง “ความเสี่ยง” (risk) ในข้อ 6 เรื่องการวางแผน ( Clause 6 : Planning)
 • คำว่า "document" and "records" ได้ถูกแทนด้วยคำว่า"documented information". โดยการคัดลอกมาจาก Annex SL Appendix 2 โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงสาระ
 • ข้อกำหนดในเรื่อง "Control of external provision of goods and services"  ได้จัดกลุ่มข้อกำหนดควบรวมงานจากภายนอกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้อ จัดจ้าง ผ่านบริษัทในเครือ หรือวิธีการอื่นใดก็ตาม ข้อกำหนดได้ให้องค์กรทำการระบุความเสี่ยงเพื่อพิจารณามาตรการควบคุมทุกกรณี.

ข้ออื่น ๆ มีรายละเอียดย่อ ๆ ดังนี้

 • Clause 4 Context of   organization บริบทขององค์กร  เป็นข้อกำหนดโดยพื้นฐาน  โดยเฉพาะความสัมพันธ์กับ  การเข้าใจถึงความจำเป็นและความคาดหวังของหน่วยงานที่มีส่วนได้เสีย
 • Clause 5 Leadership ความเป็นผู้นำ มีการเพิ่มข้อกำหนด
 • Clause 6 Risk &   opportunities Change management ความเสี่ยง และโอกาส การบริหารการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ มีการเพิ่มข้อกำหนด
 • Clause 7 การบริหารทรัพยากร การบริหารองค์ความรู้ มีการเพิ่มข้อกำหนด  มีข้อกำหนดใหม่
 • Clause 8 Outsourcing Design and   development Post delivery   activities แผนฉุกเฉินการจัดจ้างภายนอก   การออกแบบและพัฒนา กิจกรรมหลังการขาย  มีข้อกำหนดใหม่  มีการเพิ่มข้อกำหนดปรับปรุงให้เข้าใจง่าย เพิ่มเติมข้อกำหนด
 • Clause 9 Performance indicators ดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพ ข้อกำหนดใหม่
 • Clause 10 การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง  มีรูปแบบการเข้าถึงมากขึ้น

ขั้นตอนต่อไป?

                มาตรฐานฉบับร่างจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ สำหรับสาธารณะ (DPC) ซึ่งคาดหมายว่าอยู่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2014 และมาตฐานฉบับแก้ไขครั้งสุดท้าย อยู่ในช่วงปลายปี 2015 ซึ่งจะมีการแจ้งข่าวสารอยู่อย่างสม่ำเสมอ

 

หากท่านได้รับการรับรองแล้วต้องทำอะไรบ้าง?

                เมื่อมาตรฐานฉบับใหม่ประกาศ มาตรฐานฉบับเก่า ISO 9001:2008 จะมีหมดอายุการใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปคือ 2 ปี  ระหว่างนี้ GSE จะมีการอบรมและแผนงานในการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงนี้ให้เป็นไปอย่างไม่ติดขัดสะดวกสบายในราคามิตรภาพ ถือเป็นการควบคู่กับการอบรมประจำปียิ่งดีค่ะ งบประมาณจะหายไปเยอะ เรา Combine ให้ได้ตามแต่ต้องการ


หากท่านยังไม่ได้รับการรับรอง

     ท่านควรที่จะจัดทำระบบและขอการรับรองก่อนมาตรฐานฉบับใหม่ประกาศใช้ ซึ่งคาดว่ามาตรฐาน ISO9001:2015 น่าจะประกาศใช้ประมาณ กันยายน 2015 ตามที่ระบุข้างต้น  ถ้าท่านมีแผนในช่วงนั้นอย่างที่เราบอกไปแล้วเตรียมไว้สำหรับเวอร์ชั่นใหม่นี้ได้เลยค่ะ ไม่ต้องเสียเงินหลายรอบ จัดทำแผนให้อยู่ในช่วงเวลาพอดีจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

 

              รายละเอียดคร่าว ๆ ทั้งหมดเรานำมาเสนอเรียบร้อยแล้วนะคะ นอกจากจะเน้นว่าลูกค้าต้องได้ระบบที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง สิ่งที่ GSE ดูแลให้ท่านเสมอคือ การตัดค่าใช้จ่ายที่สูญเปล่า ทางไหนที่ทำให้ท่านประหยัดได้มากที่สุดเราเลือกทางนั้นค่ะ เราเป็นที่ปรึกษาที่ทำหน้าที่ที่ปรึกษาของท่านจริง ๆ พร้อมดูแลทุกเรื่องให้เรียบร้อยและแนะนำทุกท่างที่ดีกับองค์กรสิ่งสำคัญการประหยัดถือเป็นหัวใจสำคัญค่ะ แต่จะประหยัดอย่างไรจึงจะเป็นการประหยัดอย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผลลองศึกษาดูกับเราสิคะ